Hotline: 0903768609 (8h - 12h, 13h - 19h)
Thông báo của tôi

Phòng ngừa vi khuẩn "ăn thịt người" như thế nào?

Phòng ngừa vi khuẩn

Vi khuẩn "ăn thịt người" thường được người Việt Nam dùng để gọi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (gây bệnh Whitmore). Ở Nước ngoài nhóm vi khuẩn ăn thịt người là nhóm Loại vi khuẩn hay gây viêm cân mạc hoại tử cụ thể là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A (group A beta hemolytic streptococcal – GABHS hay Vibrio vulnificus, tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Klebsiella, Clostridium (Clostridium perfringens, Clostridium septicum,...), E. coli, Aeromonas hydrophila,...

 

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei có ở đâu?

Burkholderia pseudomallei thường có trong đất, bùn, nước bẩn…

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei có lây từ người sang người?

Burkholderia pseudomallei có lây từ người sang người nhưng khả năng rất thấp.

Làm sao để biết cơ thể đã nhiễm Whitmore?

Thông thường khi nhiễm Whitmore, cơ thể hay bị sốt kéo dài, sốt không rõ nguyên nhân, cơ thể nổi hạch, nhiều ổ áp xe, vết loét khó lành, dùng kháng sinh không khỏi. Rất dễ nhầm với các bệnh khác. Whitmore không phải cứ dùng kháng sinh mạnh là sẽ khỏi mà phải dùng đúng loại kháng sinh hoặc phối hợp nhiều loại kháng sinh, bệnh nhân không nên tự điều trị mà nên đến các cơ sở y tế uy tín để được xét nghiệm nhanh. Tránh biến chứng nặng.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Các bác sĩ cho biết, đến nay bệnh Whitmore vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó biện pháp phòng ngừa chính là tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và nguồn nước bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh gan mãn… bằng cách sử dụng đồ bảo hộ như mang găng tay cao su, đi ủng.

Khi có vết thương nhiễm bẩn đất hoặc nước môi trường cần rửa sạch vết thương ngay với xà phòng và nước sạch. Nên dùng nước sát khuẩn để vệ sinh vùng da tổn thương.

 

Cần che chắn vết thương hở, tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho đến khi vết thương lành hoàn toàn. Không ăn thức ăn hoặc dùng nước uống chưa qua xử lý có thể nhiễm vi khuẩn.

Khi ra ngoài, tránh mưa lớn và các đám mây bụi, nếu gặp phải môi trường khói bụi, cần che chắn tốt đường hô hấp.

Khi cơ thể có biểu hiện sốt cao, suy hô hấp, tụt huyết áp hoặc có biểu hiện sốt kéo dài, viêm khớp, loét một hay nhiều vùng da trên người không nên tự điều trị mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn, chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Đang xem: Phòng ngừa vi khuẩn "ăn thịt người" như thế nào?