Hotline: 0903768609 (8h - 12h, 13h - 19h)
Thông báo của tôi

Một số bệnh da do virus thường gặp

Một số bệnh da do virus thường gặp

Tại những nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta, các bệnh ngoài da phát triển mạnh và là nỗi lo lắng của nhiều người.

Một số bệnh da do virus thường gặp - Ảnh 1.

Bệnh Zona (giời leo). Nguồn: Medical News Today

Trong thực hành hành lâm sàng tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu thầy thuốc gặp rất nhiều tác nhân có thể làm cho bệnh nhân viêm da, các nguyên nhân này rất đa dạng và đôi khi khó chẩn đoán vì các triệu chứng của chúng rất na ná, giống nhau và khó phân biệt thương tổn, nhất là khi các thương tổn đó đã được can thiệp và chữa trị bằng các thuốc thoa/ bôi ngoài da.

Khi đối mặt với các bệnh da như vậy, các thầy thuốc lâm sàng cần phải phân biệt viêm da hay tổn thương da do virus với một số bệnh viêm da do căn nguyên khác như viêm da dị ứng, viêm da do tiếp xúc các hóa chất, viêm da do bệnh lý nghề nghiệp, viêm da do nhiễm độc, nhiễm độc da do thuốc, thậm chí các loài hoa, rau và thảo dược cũng có thể dẫn đến viêm da khi một số cá nhân có cơ địa dị ứng. 

Bỏng và bỏng nắng làm tăng nguy cơ viêm da và kích thích da nặng hơn, cũng như một số chất có thể làm thêm nặng các thương tổn vốn sẵn có như chlorine, chất lau sàn nhà, chất tẩy rửa và xà phòng, chất làm mềm vải, chất làm móng tay chân, nước hoa, thuốc thoa ngoài,... 

Tại những nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta, các bệnh ngoài da phát triển mạnh và là nỗi lo lắng của nhiều người, vì ngoài việc gây các khó chịu, đau đớn, còn ảnh hưởng thẩm mỹ. 

Dưới đây là một số bệnh da do virus thường gặp:

Bệnh Zona (giời leo)

Bệnh Zona là kết quả của sự tái hoạt động của virus Herpes zoster (Varicella zoster virus-VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. 

Virus thủy đậu trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Sau đó, virus sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau thường gọi là bệnh Zona. 

Triệu chứng đầu tiên của Zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở một phía của cơ thể. Những cảm giác da có thể gặp là ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. Thông thường thì sau khi cơn đau xuất hiện được 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. 

Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày. Tiếp đó, 2-3 tuần sau, ban sẽ biến mất, vảy rơi và có thể để lại sẹo nếu tổn thương bị bội nhiễm. Trước hoặc cùng với tổn thương da, thường nổi hạch sớm, đau ở vùng tương ứng. 

Hạch là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán. Rối loạn cảm giác rất thường gặp. Biểu hiện: Đau dây thần kinh từng cơn lan tỏa hoặc thành "điểm đau nhói" dai dẳng, cảm giác rát, nóng, khu trú ở vùng đau sau Zona. Ở người cao tuổi, đau sau Zona thường dữ dội và khá dai dẳng.

Bệnh da do virus Herpes simplex

Bệnh do virut Herpes simplex gây ra. Loại virus Herpes simplex có 2 nhóm: Herpes simplex nhóm II gây mụn rộp bộ phận sinh dục, nhóm I gây ra mụn rộp môi. Khoảng 80% dân số nhiễm virut này, nhưng bình thường chúng nằm yên trong cơ thể, chỉ có khoảng 25% phát bệnh, khi có điều kiện thuận lợi. 

Mỗi đợt bệnh kéo dài 1-3 tuần, tùy người một năm tái phát 1-2 lần, cũng có khi 5-6 lần. Dấu hiệu dễ thấy là bị ngứa, nóng, rát, đỏ da, có cảm giác lăn tăn ở môi, miệng, má, cằm, mũi hoặc ở cơ quan sinh dục, sau đó xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, tập trung thành từng đám. 

Những mụn này chứa đầy dịch, khi bị vỡ, dịch chảy ra ngoài làm lây bệnh. Đường lây do tiếp xúc, chủ yếu qua môi (hôn, dùng chung khăn mặt) hoặc do lây truyền qua đường tình dục.

Trường hợp sức đề kháng yếu hoặc bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch, bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng). Còn lại đa số trường hợp khác, bệnh thường nhẹ, có thể tự khỏi trong vài tuần.

Bệnh hạt cơm (Verrues)

Bệnh hạt cơm là một loại bệnh da thường gặp do virus sinh u nhú (Human papilloma virus-HPV) gây nên. Bệnh thường gặp ở giới nữ nhiều hơn giới nam. Hạt cơm có hai loại là hạt cơm thường và hạt cơm phẳng.

- Hạt cơm thường do HPV týp 2 gây nên. Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính từ vài mm đến 1- 2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, thành khía. Quanh các đám dầy sừng lại có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại. Vị trí hay gặp ở mu tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

- Hạt cơm phẳng do HPV týp 3, type 10 gây nên. Tổn thương là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi, hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Vị trí ưu thế ở mặt mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn. Nó tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Bệnh sùi mào gà vùng sinh dục - hậu môn

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ phận sinh dục do virus HPV thuộc nhóm Papova gây nên. Tổn thương là các mụn có nhiều gai nhỏ giống như mào gà, chai cứng gây ngứa, thỉnh thoảng có chảy máu, sần sùi như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi các mụn này ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục.

Tỷ lệ bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức, đặc biệt hình thức dương vật - hậu môn. 

Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, do vậy sùi mào gà còn có thể lây truyền dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có tổn thương. 

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khoảng 1- 6 tháng. Sùi mào gà tiến triển mạn tính, nhiều tháng đến nhiều năm, các triệu chứng không hề giảm đi mà trái lại ngày càng tăng nếu không được điều trị. Thỉnh thoảng có những đợt bội nhiễm gây loét, chảy máu. 

Các biến chứng thường gặp của sùi mào gà là nhiễm khuẩn, chảy máu, cản trở giao hợp hoặc cản trở thai sổ trong khi sinh. Biến chứng lâu dài của sùi mào gà là ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.

Khi thấy biểu hiện khác lạ trên da, người bệnh cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm, không được tự mua thuốc điều trị để tránh các biến chứng. Đối với các bệnh ngoài da do nhiễm virut gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị.

Có rất ít sự lựa chọn thuốc kháng virut để điều trị, bệnh nhân thường được duy trì cân bằng dịch để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bôi thuốc làm dịu da tại chỗ, giảm các triệu chứng của bệnh. 

Vì vậy, phòng bệnh vẫn là vấn đề phải lưu ý hàng đầu. Thực hiện các biện pháp vệ sinh thân thể và môi trường sống sạch sẽ. 

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Người lành, nhất là trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết. 

Không được chọc vỡ các mụn nước, bọng nước trên da bệnh nhân vì rất dễ lây lan. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ định của thầy thuốc để không lây lan sang người khác.

Với các thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về các bệnh da do virus cũng như cần phân biệt với các bệnh viêm da khác để điều trị sớm và kịp thời, tránh biến chứng cũng như tránh lãng phí thời gian và tiền bạc./.

Nguồn: Viện sốt rét kí sinh trùng Quy Nhơn (Bộ y tế).

Đang xem: Một số bệnh da do virus thường gặp