Hotline: 0903768609 (8h - 12h, 13h - 19h)
Thông báo của tôi

Công nghệ nano - ‘cuộc cách mạng’ trong ngành dược

Công nghệ nano - ‘cuộc cách mạng’ trong ngành dược
Nano là đơn vị đo, ví dụ 1 nano mét (1 nm) bằng 1/1000.000.000 của mét, tức là một kích thước vô cùng nhỏ. Các hạt có kích thước dưới 100 nm được gọi là hạt nano.

 
Chính vì kích thước vô cùng nhỏ nên hạt nano có nhiều tính năng đặc biệt mà các hạt lớn không có được. Ngày nay, với công nghệ phát triển, các hạt nano được đưa vào ngành dược như một cuộc cách mạng giải quyết được rất nhiều bế tắc mà các công nghệ cũ không khắc phục được.

Dược phẩm nano - xu hướng của tương lai

Trên thị trường dược phẩm thế giới đã xuất hiện nhiều sản phẩm nano sử dụng để phòng và điều trị các bệnh viêm nhiễm nặng, ung thư và liên quan đến liệu pháp gen. Các nhà khoa học khẳng định, các sản phẩm nano đã chứng minh khả năng cải thiện đáng kể hiệu quả trị liệu và tăng tính an toàn so với các dạng bào chế quy ước.

Theo hệ thống phân loại sinh dược học (Biopharmaceutical classification system) của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), trên 75% các hoạt chất nghiên cứu thuốc hiện nay có tính tan kém trong các môi trường dịch sinh lý và trên 25% các dược chất ít hấp thu qua thành dạ dày ruột, hạn chế khả năng hấp thu và đưa thuốc vào tuần hoàn máu.

Các nhà khoa học chỉ ra, với công nghệ nano, dược chất được đưa vào bên trong giá mang nano lõi thân dầu, giúp tăng đáng kể khả năng hòa tan dược chất. Bề mặt tiểu phân nano thân nước nên dễ dàng phân tán trong môi trường nước, cải thiện vượt trội tính tan dược chất.

{keywords}
Kích thước nano siêu nhỏ tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ các hoạt chất

Về kích thước, tiểu phân nano nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước tế bào (kích thước tế bào bình thường khoảng 10 - 100μm, 1μm = 1/1000mm, tế bào ung thư có thể đạt kích thước đến vài mm). Chính vì thế, tiểu phân nano được thiết kế phù hợp với đường đi của thuốc bên trong cơ thể, có khả năng giúp vận chuyển thuốc đến đúng vị trí cần giải phóng hoạt chất hoặc đích sinh học (mô bệnh, tế bào bệnh hoặc bào quan bên trong tế bào bệnh).

Trên đường vận chuyển đến đích, các hoạt chất kém bền được bao bọc bên trong tiêu phân nano sẽ tránh được các tác nhân phân hủy như: nhiệt độ, độ ẩm, oxy, không khí và ánh sáng, pH, dịch sinh lý, enzyme. Đồng thời, tiểu phân nano sẽ tránh được sự phân bố thuốc đến các mô lành và tế bào lành.

Tiếp cận công nghệ mới

Ở Việt Nam, dù chỉ mới tiếp cận với công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm nhưng đã có những bước chuyển đáng chú ý với nhiều công trình nghiên cứu, sáng chế.  

Công ty TNHH MTV Nano Techmart là công ty đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ nano và công nghệ chấm lượng tử trong sản phẩm. 

Chitokin là dung dịch sát khuẩn dạng xịt giúp sát khuẩn sâu, nhanh và giảm đau so với dùng bông gòn lau thẳng vào vết thương. Thành phần trong Chitokin chứa các hạt nano bạc giúp sát khuẩn nhanh chóng các vi khuẩn gây bệnh, các virus và cả các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Các minh chứng khoa học của dung dịch sát khuẩn công ty Nano techmart đã được công bố trên các tạp chí uy tín của Quốc tế cho thấy dung dịch có khả năng ức chế 100% vi khuẩn Acineto Baumannii bacteria kháng hoàn toàn thuốc Carbapenem. Đây là một thành công rất lớn của khoa học cũng như của nhóm các nhà nghiên cứu của Nano Techmart. Bởi vì thuốc kháng sinh Carbapenem là một loại kháng sinh phổ rộng, là tuyến cuối trong điều trị bệnh, kháng Carbapenem đồng nghĩa với việc "hết thuốc chữa". Công ty Nano Techmart đang từng bước xây dựng đội ngũ các nhà khoa học vững mạnh, đẩy mạnh các nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, hiệu quả tốt, cống hiến cho khoa học cho nhân dân. Các sản phẩm của công ty đang được khách hàng đón nhận như Chitokin - xịt sát khuẩn cho da tổn thương, Tek-Oral xịt miệng họng phòng ngừa viêm họng, viêm nướu, viêm lợi...với rất nhiều lời cảm ơn và khen ngợi.

 

Đang xem: Công nghệ nano - ‘cuộc cách mạng’ trong ngành dược