Hotline: 0903768609 (8h - 12h, 13h - 19h)
Thông báo của tôi

Bị mèo cắn tại sao nguy kịch?

Bị mèo cắn tại sao nguy kịch?

Ngày 6-10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 35 tuổi (ở Thái Nguyên). Bệnh nhân được Bệnh viện C Thái Nguyên chuyển đến với chẩn đoán theo dõi dại.

Khai thác tiền sử được biết bệnh nhân vốn khỏe mạnh, làm nghề thợ xây. Trước thời gian nhập viện một tháng, bệnh nhân bị mèo cắn vào tay (không nhớ vị trí cắn), sau một tuần con mèo chết.

Bệnh nhân không đi tiêm phòng dại. Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau nhức người, đau cột sống thắt lưng. Sau khi tắm xong bệnh nhân có biểu hiện kích thích, bồn chồn, tức ngực, khó thở, sợ gió sợ nước, tăng tiết đờm dãi, khạc nhổ nhiều lần.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong tình trạng kích thích, bồn chồn, vật vã, sợ nước sợ gió, tăng tiết, khạc nhổ thường xuyên, không ăn không uống được.

Các bác sĩ chẩn đoán theo dõi thể dại hung dữ. Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân vẫn hôn mê, đã được an thần, thở máy. Hiện bệnh nhân đã có kết quả khẳng định với bệnh dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Vi rút gây dại còn có thể lây qua các vết thương hở, hoặc bị chó mèo cào, cắn, liếm...

Bệnh dại đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, một khi lên cơn dại thì tỉ lệ tử vong 100%. Do đó, những trường hợp bị chó mèo cắn, tiếp xúc với chó mèo qua vết thương hở trên da thì cần tiêm phòng dại sớm nhất có thể.

Để phòng chống bệnh dại, bác sĩ khuyến cáo: Tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý vết thương, khám và điều trị dự phòng; tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam.

Khi bị chó, mèo cắn nên: Xử lý vết thương: Rửa ngay thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng như cồn, cồn iốt để làm giảm lượng vi rút tại vết cắn.

Chỉ khâu vết thương trong trường hợp vết cắn đã quá 5 ngày. Tiêm vắc xin uốn ván và điều trị chống nhiễm khuẩn nếu cần. Tiêm vắc xin dại hoặc dùng cả vắc xin và huyết thanh kháng dại để điều trị dự phòng tùy theo tình trạng súc vật, tình trạng vết cắn. Cần đến khám ở trung tâm vắc xin để được tư vấn.

Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại. Vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh.

Những người có nguy cơ bị nhiễm vi rút dại như nhân viên thú y, kiểm lâm, làm việc trong phòng thí nghiệm có vi rút dại... khuyến cáo nên tiêm phòng dại.

Tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo.

Nguồn tham khảo: TTXVN

Đang xem: Bị mèo cắn tại sao nguy kịch?